MÁCH CHA MẸ: LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP CON ĐỊNH HƯỚNG KHỐI NGÀNH PHÙ HỢP ?

MÁCH CHA MẸ: LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP CON ĐỊNH HƯỚNG KHỐI NGÀNH PHÙ HỢP ?

 

Trong thời đại ngày nay, hướng nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng chọn nghề cho thế hệ trẻ. Chính phụ huynh sẽ là những người trực tiếp đồng hành trong việc chọn ngành, chọn trường cho con cái. Tuy nhiên, để làm được điều này, cha mẹ cũng cần những hiểu biết nhất định và sự nhẫn nại lắng nghe tâm tư nguyện vọng của con. Hãy cùng Gia sư Tất Đạt giúp cha mẹ trở thành cha mẹ hiểu biết hỗ trợ con định hướng khối học/ ngành nghề phù hợp.

 

Cha mẹ có vai trò cực kì quan trọng trong việc đồng hành cùng con

 • Xác định khối thi là cầu nối cho các con chạm đến ngành học, nghề nghiệp phù hợp tương lai. Việc các con hiểu rõ năng lực bản thân, hiểu rõ khối thi để chọn ngành, nghề là rất cần thiết, đặc biệt với thực trạng học sinh, sinh viên chọn trái ngành, trái nghề tăng lên ở mức báo động cùng những vụ tự tử đầy thương tâm vì áp lực học đường, gia đình,… hay những ca trầm cảm về chuyện học hành ở lứa tuổi thanh, thiếu niên.
 •  Nhà trường và phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ để cùng học sinh Phụ huynh nên nhẹ nhàng chia sẻ, lắng nghe, tìm hiểu nguyện vọng của con cái; đồng thời nắm rõ học lực của con để giúp con gỡ rối trong việc quyết định nghề nghiệp tương lai.

Cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức.

 • Nhiều phụ huynh cứ giữ quan điểm “hy sinh đời bố, củng cố đời con”, tạo áp lực quá lớn đối với nhiều bạn trẻ vốn thụ động và không quyết đoán. Nếu cha mẹ cho rằng làm như thế vì thương con là sai lầm, bởi hạnh phúc đối với các em không phải là tiền bạc, địa vị mà được thể hiện chính mình và tìm được nghề nghiệp yêu thích và phù hợp với năng lực bản thân.
 • Cha mẹ nên tìm hiểu các nguồn thông tin tin cậy về khối ngành/ trường và hỏi han ý kiến những người có chuyên môn ví dụ như giáo viên,...Để công tác hướng nghiệp hiệu quả, ngoài nhà trường và các chuyên gia tư vấn, sự đồng hành của phụ huynh có sự tác động không nhỏ. 
 • Để phụ huynh đồng hành hướng nghiệp cùng con, nhà trường cần tạo điều kiện, cơ hội, thậm chí cung cấp thêm nhiều kênh thông tin cho phụ huynh như điểm, học lực của học sinh, phiếu trắc nghiệm chọn nghề, gửi thư mời phụ huynh tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp của trường tổ chức… Bởi không phải phụ huynh nào cũng có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm chọn trường, chọn nghề cho con cái.
 •  

Cha mẹ cần chuẩn bị kĩ càng

 1. Hãy luôn nhớ rằng cha mẹ cần trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ con chứ không áp đặt theo nguyện vọng của mình trong quá trình con lựa chọn khối thi phù hợp. 

 2. Luôn bình tĩnh, vững tin khi định hướng cho con khối thi phù hợp, lộ trình học tập hiệu quả. Nếu hiện tại con chưa xác định được khối thi, chưa có năng lực nổi trội, hay không biết mình thích gì thì cha mẹ hãy để con trải nghiệm, tham gia những khóa học kỹ năng khác nhau để con khám phá tiềm năng của mình, chắc chắn sẽ luôn có cơ hội, cánh cửa lựa chọn đến với con.

 

Nên hướng nghiệp từ bất cứ lúc nào, đừng chờ đến khi trưởng thành

 • Giúp con có sự lựa chọn nghề nghiệp khi còn đang học tiểu học hay nhỏ hơn là giai đoạn để giáo dục về những giá trị của cuộc sống và trải nghiệm nghề nghiệp thông qua những nhiệm vụ trong gia đình.
 • Một ví dụ rất hay khi cô bé 6 tuổi nhà hàng xóm muốn có bộ màu vẽ, người mẹ thay vì đáp ứng ngay lại nảy ra suy nghĩ giúp con kiếm một công việc và đổi lấy bộ màu. Thay vì trả cho con gái một khoản phụ cấp để làm việc nhà, người mẹ đã cho con gái trải nghiệm nghề nghiệp thực sự. Công việc đầu tiên của cô bé là khảo sát khách hàng, lập danh sách 10 hàng xóm và yêu cầu họ chọn món ăn cho bữa tiệc tập thể cuối tuần. Cô bé trình bày kết quả và được mẹ mua cho bộ màu.
 • Sự khởi đầu này khiến cho cô bé đã trải nghiệm, tìm hiểu về công việc thú vị và cảm thấy quý trọng công sức, tiền bạc. Tuy nhiên, cha mẹ chú ý không trả tiền cho làm việc nhà vì đây là một phần trách nhiệm của mỗi thành viên. Nếu không con trẻ sẽ có tư tưởng đòi hỏi và quá coi trọng đồng tiền.

 

Nên hướng dẫn, không làm hộ

 • Hãy trao đổi và thảo luận về những thử thách và thành công trong công việc với con dù ở bất cứ độ tuổi nào. Hãy cho con những khái niệm cơ bản về công việc như sơ yếu lý lịch (hay CV), thư kiếm việc, phỏng vấn, tăng lương... Một điểm lưu ý khi nói chuyện về những khái niệm này với con là nên thay đổi tâm thế, tư duy từ xin việc sang tìm việc và là sự hợp tác bình đẳng giữa hai bên.
 • Ngoài ra, cha mẹ cũng nên hướng dẫn cách cư xử trong công việc với đồng nghiệp, với quản lý và tổ chức. Hãy hướng dẫn con cách chủ động nhận trách nhiệm, biết cảm ơn và xin lỗi trong công việc, biết cách động viên người khác. Một lưu ý rất quan trọng để con có kỹ năng và chủ động phát triển trong sự nghiệp là phụ huynh chỉ hướng dẫn và không làm hộ. 

 

Hãy sử dụng các nguồn lực, không nên làm một mình

 • Khi con bạn yêu thích hay nêu ra một số nghề nghiệp mà chúng quan tâm, cha mẹ hãy tận dụng các mối quan hệ để hỗ trợ. Đó có thể là người làm trong nghề hay người làm tư vấn hoặc một cơ hội để con trải nghiệm thực tế với nghề.
 • Nhưng chú ý hãy dừng lại ở đó, để con trải nghiệm và có sự lựa chọn của riêng mình. Rất nhiều phụ huynh mong muốn hay ép buộc con đi theo lộ trình hay nghề nghiệp do mình định sẵn. Điều này sẽ không hiệu quả, đặc biệt cho sự phát triển về sau này. Nếu con bạn thực sự muốn theo nghề của cha mẹ định hướng, con sẽ hạnh phúc hơn nhiều khi tự tìm ra điều đó.

 

Các bước cha mẹ cần làm trong quá trình định hướng cho con

 1. Nhận biết năng khiếu/ khả năng của con

Mỗi bạn sẽ có năng khiếu ở những môn khác nhau. Có những bạn học tốt các môn Tự nhiên hơn hay Xã hội hơn, có những bạn đam mê học ngoại ngữ hơn, hoặc lại có những bạn yêu thích tham gia các hoạt động khác như Thể dục, thể thao, văn nghệ hơn, hay có những bạn năng lực học các môn đều yếu nhưng lại có tố chất về nghệ thuật: đàn piano, guitar, vẽ, hát,… hơn.  Việc cha mẹ quan sát năng lực học tập của con là bước quan trọng để tìm hiểu và lựa chọn khối thi phù hợp theo tiến độ học ở trường, lớp.

 

 • Chọn nghề tối ưu: Dựa trên danh sách đã được liệt kê hãy xác định ngành, nghề phù hợp với trẻ theo các yếu tố:

- Ngành, nghề trẻ yêu thích: Nội dung công việc; điều kiện lao động; giá trị và ý nghĩa đối với bản thân và các cơ hội phát triển.

- Ngành nghề trẻ có năng lực đáp ứng: sức khỏe, tính cách; năng lực học tập, làm việc và điều kiện gia đình.

- Ngành nghề phù hợp nhu cầu xã hội (không chọn nghề xã hội hết nhu cầu).

 

 • Cùng con xây dựng kế hoạch mục tiêu 

  - Dựa trên nghề đã lựa chọn, tìm hiểu thông tin và xác định xem ngành nghề đó thuộc lĩnh vực nào, các môn học chính và có những nơi nào đào tạo.

 - Xây dựng kế hoạch và xác định mục tiêu học tập để trẻ phấn đấu, để kế hoạch này tại bàn học của trẻ.

 - Lập danh sách các trường đào tạo theo hệ đã lựa chọn: công lập, dân lập, điểm chuẩn, chỉ tiêu, uy tín, địa điểm, học phí, khối xét tuyển…

-  Đánh giá kết qủa theo định kì


 

Đừng biến kì vọng thành áp lực cho con

Cha mẹ nào cũng muốn con trở thành "ông nọ bà kia", được xã hội trọng vọng, vì vậy thường có tâm lý "thèm muốn" và tạo áp lực về một công việc cụ thể cho con mình: Trở thành doanh nhân, trở thành chính trị gia, giáo viên, bác sĩ...

 

Khi đó chúng ta hãy tự đặt hai câu hỏi:

- Nếu như nghề đó thật sự quan trọng với con bạn thì nó có làm con hạnh phúc không?

- Nếu con hạnh phúc thì làm việc đó có phải thật sự quan trọng không?

Hãy nhìn nhận thật khách quan và trả lời hai câu hỏi này một cách chân thật nhất để có thể đồng hành cùng con trên những chặng tiếp theo của cuộc đời.

Trên đây là một vài kinh nghiệm Gia sư Tất Đạt xin được chia sẻ tới các bậc cha mẹ. Là cha mẹ, bạn hãy thúc đẩy và tạo cảm hứng để con tìm kiếm bất cứ thứ gì đam mê, đừng ép buộc hay hướng tới một lĩnh vực cụ thể nào. Hãy trở thành một người bạn tri kỉ đồng hành cùng con.

 

Trung tâm Gia sư Tất Đạt cung cấp gia sư chuyên:

·      Luyện chữ đẹp, tập đọc, tập làm toán, tập đàn, tăng khả năng IQ và EQ......cho các bé từ 5-10 tuổi

·     Dạy các môn: Toán – Văn – Anh – Lý – Hóa – Sinh cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 muốn nâng cao hoặc cải thiện kết quả học tập.

·     Ôn thi tốt nghiệp THPT, thi Đại học các môn học sinh còn yếu

·     Bồi dưỡng học sinh giỏi thi trường chuyên, thi Olympic, thi học sinh giỏi cấp Quận, Thành phố, Quốc gia.

·     Dạy bằng Tiếng Anh, môn khoa học bằng tiếng anh,  cho học sinh các trường Quốc tế - Hệ song ngữ, Hệ Cambridge, Chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE

.          Chương trình tú tài Anh Quốc – chứng chỉ AS và A level

·     Dạy tiếng Anh - Pháp - Hàn - Nhật - Trung thi chứng chỉ cho người đi làm

·     Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỉ, tăng động, chậm phát triển.

·     Luyện thi chứng chỉ tiếng anh: TOIEC, IELTS, TOEFL

·     Dạy các môn năng khiếu: Đàn Piano, Organ, hội họa, nhảy, múa cho trẻ em và người lớn.

·     Dạy tiếng Anh - Pháp - Hàn - Nhật - Trung thi chứng chỉ cho người đi làm

·     Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỉ, tăng động, chậm phát triển.

·     Luyện thi chứng chỉ tiếng anh: TOIEC, IELTS, TOEFL,...

·     Dạy các môn năng khiếu: Đàn Piano, Organ, hội họa, nhảy, múa cho trẻ em và người lớn.

Ưu Đãi:

- Học thử 1-2 buổi miễn phí để đảm bảo chất lượng gia sư.

- Quý phụ huynh và học sinh không phải trả bất kỳ khoản phí trung gian nào khi lựa chọn gia sư luyện thi tại trung tâm.

- Đổi gia sư bất cứ lúc nào nếu học viên cảm thấy không phù hợp

- Thời gian học do phụ huynh và học sinh lựa chọn.

- Gia sư và giáo viên linh động giữa hình thức dạy online - offline

Gia sư Tất Đạt – điểm đến khai sáng trí tuệ!

Nhằm bảo đảm tính minh bạch và chất lượng giảng dạy, chúng tôi nhận dạy thử miễn phí từ 1-2 buổi, nếu bạn thấy cách dạy tốt phù hợp, dễ hiểu có thể thuê tiếp,nếu không có thể đổi không thuê tiếp.

tim gia su gioi

► Với Chi phí > 150k (Với gia sư là SV), > 250k (Với Giáo Viên).

► Biểu giá sẽ được điều chỉnh phù hợp theo yêu cầu của Phụ huynh và trình độ, kinh nghiệm của gia sư/giáo viên.

⇒  Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn về vấn đề học tập, đăng kí làm gia sư,  hoặc tìm gia sư, giáo viên dạy miễn phí tại nhà cho con vui lòng liên hệ hotline.

Link Đăng Kí Tìm Gia sư cho con:  Tại Đây. 

Link Đăng Kí Làm Gia sư: Tại Đây

GIA SƯ TẤT ĐẠT – DỊCH VỤ GIA SƯ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI

Hotline:  0962.681.347 

                093.171.2489

Website: giasutatdat.edu.vn

Facebook: Gia Sư Tất Đạt

Email: trungtamgiasutatdat@gmail.com

 

 

 

 


 

Bài viết liên quan

CÁCH CHỌN KHỐI THI THPT SAO CHO PHÙ HỢP NHẤT...

Chọn khối thi đại học cũng đồng nghĩa việc các thí sinh sẽ chọn được ngành nghề, đưa ra cho bản thân các quyết định ở trong...

TOP 8 TRƯỜNG THPT DẠY HỌC TỐT HÀNG ĐẦU TP....

Trường THPT Kim Liên được coi là đối trọng đáng nể trong chất lượng giáo dục so với trường Chu Văn An, là một trong 5 trường...

Nên Đi Làm Thêm Hay Tham Gia Câu Lạc Bộ...

Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ học được nhiều kiến thức chuyên môn liên quan đến CLB, chẳng hạn như CLB Marketing sẽ giúp chúng...

ÚC, TÂY ÂU, SINGAPORE, MỸ: NÊN DU HỌC Ở QUỐC...

Học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình du học Singapore, không chỉ học về kiến thức chuyên sâu chuyên ngành mà...

Đối tác của chúng tôi

096 268 1347