Kinh Nghiệm Thi Vào Lớp 10 Trường Chuyên - Lợi Ích Học Trường Chuyên

Thi Đỗ 10 Chuyên Liệu Có Khó Không?

 

Đỗ 10 chuyên là nguyện vọng của nhiều bậc phụ huynh cũng như học sinh. Để thi đỗ lớp 10 trường chuyên không hề đơn giản. Bởi hầu hết các bạn học sinh có ý định thi vào trường chuyên đều có học lực giỏi. Tuy nhiên, học lực giỏi chưa phải là điều tiên quyết. Có nhiều yếu tố khác sẽ giúp bạn thi đỗ lớp 10 trường chuyên. Hãy cùng Gia sư Tất Đạt tìm hiểu điều này nhé !

 

I.Bí quyết thi đỗ lớp 10 trường chuyên

 • Cha mẹ cùng con lên kế hoạch học tập

Việc thi đỗ lớp 10 trường chuyên không hề đơn giản. Đề thi trường chuyên bao giờ cũng khó, lắt léo và đánh đố. Bên cạnh đó, con bạn sẽ phải đối diện với tỉ lệ chọi cao và chất lượng. Do đó, cha mẹ phải cùng con lên kế hoạch và chọn phương án học tập, ôn luyện thi. Nếu con bạn không có kế hoạch học tập từ sớm thì khả năng đỗ vào rất thấp. Việc này bạn cùng con làm càng sớm càng tốt. Bởi có mục tiêu và lộ trình sớm, bạn và con bạn có thể điều chỉnh và đạt hiệu quả cao hơn. Do đó cha mẹ nên cùng con nên lập kế hoạch cũng nhưng tìm các phương pháp học tập tối ưu nhất.

 

 • Tập trung 100% công lực và thời gian

Nghe thật đơn giản nhỉ các teen? Sắp đến kỳ thi quan trọng rồi mà không tập trung 100% công lực thì buồn cười thật. Ai mà chẳng tập trung vào việc học.

Do đó chúng tôi khuyên các bạn phải lên thời khóa biểu học tập rõ ràng. Thời gian nào là dành cho học hành. Thời gian nào nghỉ ngơi vui chơi. Teen phải cân đối hợp lý. Cố gắng kiên quyết bỏ những lời mời cám dỗ vô bổ. Lúc đó bạn mới thực sự tập trung 100% công lực và thời gian cho việc học và ôn thi. Đó là bí quyết thi đỗ lớp 10 đầu tiên.

 

 • Học đến đâu nắm vững kiến thức tới đó

Kiến thức là vô hạn. Nhưng để thi đỗ vào lớp 10 thì cũng không cần quá nhiều kiến thức cao siêu. Qua nghiên cứu những đề thi vào lớp 10 các năm, nhận thấy đa số là kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Chỉ một phần nhỏ câu hỏi là thuộc dạng khó. Đây chủ yếu là câu hỏi để phân loại học sinh khá giỏi vào lớp chọn, trường chuyên mà thôi. Do đó các Teen không cần phải mơ màng đến những kiến thức cao làm gì.

Có nhiều bạn có quan điểm ôn thi nhiều để lấy số lượng. Nhưng lại quên mất về phần chất lượng học và ôn thi. Từ đó không đảm bảo được thực sự bản thân mình có hiểu bài học và ghi nhớ một cách có logic, sâu hay không? Do đó, dễ dẫn đến các trường hợp, tuy học được nhiều nhưng “học trước quên sau”. Khi hỏi thì kiến thức lơ mơ lẫn lộn. Do đó, quan trọng nhất vẫn là phải học đến đâu vững kiến thức đến đó. Đặc biệt là các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

 

 • Hệ thống lại toàn bộ kiến thức các năm học trước

Theo dõi các trường chuyên tuyển sinh vào lớp 10 nhiều năm. Chúng tôi nhận thấy nhiều đề thi không chỉ mỗi tập trung vào kiến thức lớp 9. Một số kiến thức của lớp dưới cũng được lồng vào đan xen để phân loại học sinh. Thậm chí, một số nội dung thi còn rơi vào những phần đọc thêm. Do vậy khi ôn luyện, các bạn cần phải bố trí thời gian để hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức trong những năm học THCS. Cách tốt nhất là bạn có thể dùng sơ đồ tư duy. Đây là phương pháp hệ thống hóa nhanh, vừa giúp bạn ghi nhớ được kiến thức sâu hơn.

 

 • Thoải mái về mặt tâm lý

Thoải mái về mặt tâm lý kết hợp với sở thích sẽ giúp con bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn. Đặc biệt có được tâm lý tốt khi vào phòng thi sẽ giúp con bạn đạt kết quả tốt hơn. Chính vì điều này, hàng ngày các bạn không nên ép con học quá khuya để tăng lượng kiến thức. Điều quan trọng là bạn phải bố trí thời gian học tập và nghỉ ngơi thư giãn hợp lý cho con. Không cần phải học đêm học ngày. Mà học là phải chất lượng. Học đến đâu chắc kiến thức đến đó.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên cho con một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên bổ sung những thực phẩm có lợi cho trí nhớ. Không nên quá áp đặt con nhất định phải đỗ vào lớp 10 trường chuyên. Từ đó gây tác dụng ngược. Ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của con cũng như ảnh hưởng đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

 

 • Thời gian học tập ôn luyện hợp lý

Làm việc cũng phải có lúc nghỉ ngơi. Bạn học tập ôn luyện  thi cũng vậy. Đừng có quá lo lắng mà chỉ có đâm đầu vào học và học. Nếu điều này kéo dài, triền miên sẽ gây phản tác dụng. Gây cho bạn căng thẳng, mệt mỏi, chán nản trong học tập. Do đó bạn phải có thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Bạn không nên tập trung học liền một môn bởi nó sẽ gây nhàm chán. Cần phân bổ thời gian cho từng môn và thời gian học – nghỉ ngơi – giải trí… Teen không nên học một mạch quá lâu. Sau 45 – 60 phút học tập thì nên dành 10 phút nghỉ giải lao. Đó mới là cách học hiệu quả và là một trong 9 bí quyết thi đỗ lớp 10.

 

 • Hãy ôn lại bài trước khi đi ngủ

Ngủ là để cho bộ não nghỉ ngơi. Tuy nhiên trong thời gian ngủ, bộ não vẫn hoạt động để sắp xếp lại những thông tin thu thập trong ngày. Những thông tin nào được lặp đi lặp lại nhiều lần thì bộ não sẽ ưu tiên ghi nhớ trước tiên. Những thông tin không rõ ràng sẽ bị loại bỏ. Do đó, trước khi đi ngủ, các bạn nên dành thời gian ôn nhẩm lại các kiến thức đã học trong ngày.  Nhờ đó các kiến thức sẽ được bộ não ghi nhớ lâu hơn. Ngoài ra đây cũng là lần tổng kết lại kiến thức và bạn sẽ biết những kiến thức nào mình còn thiếu và chưa rõ để bổ sung.

 

 • Bí quyết thi đỗ lớp 10 là phải ôn luyện với các đề thi năm trước

Bạn nên biết rằng: đề thi của các  năm trước đó là một tài liệu cực kỳ quý báo. Nó chính là kho báu chứa các kiến thức đầy đủ và tổng quát về kỳ thi tuyển sinh. Hầu hết đề thi các năm đều có dạng na ná nhau. Không tin bạn cứ tìm và so sánh mà xem. Do đó nên dành thời gian để nghiên cứu và giải các đề thi này. Chắc chắn sẽ thu lượm được nhiều kiến thức bổ ích.

Không những vậy, việc giải nhiều đề khác nhau sẽ giúp bạn nhận ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Từ đó có sớm có kế hoạch bổ sung những kiến thức còn hổng cho bản thân. Đây là bí quyết thi đỗ vào 10 mà ít người bỏ qua.

 

II.Lợi ích khi được học trường chuyên

 • Môi trường học tập tốt nhất 

Trường chuyên là nơi hội tụ rất nhiều học sinh xuất sắc, giỏi. Do đó, khi vào trường chuyên, trẻ có cơ hội tiếp xúc với những người bạn cùng chí hướng học tập. Các bạn trong lớp sẽ cùng nhau học tập, cùng nhau hỗ trợ đạt được mục tiêu. Bên cạnh đó, nếu con kết bạn với những người bạn giỏi hơn, con sẽ có cơ hội học hỏi. Bên cạnh đó, sĩ số lớp học ít (chỉ khoảng 30 học sinh/ lớp). Số lượng học sinh như thế này đủ để các bạn có thời gian thảo luận trong khi học và để thầy cô có thể quan tâm đến các bạn.   

 

 • Được học thêm nhiều ngoại ngữ mới và tiếp xúc với các giáo viên bản ngữ

Hiện nay, các ngôi trường chất lượng cao thường mời các giáo viên bản xứ về trường để giảng dạy.  Đây cũng chính là lợi ích đặc biệt mà không phải bất cứ ngôi trường nào cũng có được.  Việc được họp tập với giáo viên bản xứ chính là phương tiện để các bạn đi tới tương lai. Đây cũng là yếu tố giúp các bạn tư tin hơn khi làm việc trong môi trường quốc tế sau này.

 

 • Phát triển môn học một cách chuyên sâu nhất 

Học sinh yêu thích, có năng khiếu học tốt với một môn nào đó như Văn, Toán, Anh… Hoặc chúng muốn nghiên cứu, giỏi chuyên sâu hơn về môn đó thì trường chuyên là lựa chọn tốt. Trong môi trường học này, học sinh sẽ được nâng cao kiến thức chuyên môn hơn, phát triển năng lực nghiên cứu dựa trên sự hướng dẫn của thầy cô. Và khi kiến thức chuyên môn tốt, chúng sẽ có cơ hội tham gia các cuộc thi quốc tế. Đây là cơ hội phát triển cho sau này nếu muốn theo đuổi nghiên cứu chuyên sâu.

 

 • Cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại 

Để đảm bảo cho học sinh có môi trường học tập tốt, các trường chuyên đảm bảo cơ sở vật chất đầy đủ với trang thiết bị hiện đại. Từ khuôn viên, phòng học, thư viện, khu thể chất,… tới các trang thiết bị học tập: máy chiếu, phòng thí nghiệm, máy tính,… đều được đầu tư. Hiện nay, các trường chuyên đang có 1 nhà thi đấu đa năng để tổ chức các hoạt động của nhà trường mà không sợ nắng, mưa. Ngoài ra, các trường top hiện nay còn được đầu tư về phòng máy tính, phòng thực hành, sân bóng,…để học sinh có thể phát triển toàn diện nhất cả về tri thức lẫn thể chất.

Trên đây là chia sẻ về phương pháp và những lợi ích đặc biệt chỉ khi học trường chuyên – lớp chọn mới có. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Từ đó giúp bạn có thêm những căn cứ quan trọng khi định hướng thi vào trường chuyên – lớp chọn.

 

III. Trung tâm Gia sư Tất Đạt cung cấp gia sư chuyên:

·      Luyện chữ đẹp, tập đọc, tập làm toán, tập đàn, tăng khả năng IQ và EQ......cho các bé từ 5-10 tuổi

·     Dạy các môn: Toán – Văn – Anh – Lý – Hóa – Sinh cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 muốn nâng cao hoặc cải thiện kết quả học tập.

·     Ôn thi tốt nghiệp THPT, thi Đại học các môn học sinh còn yếu

·     Bồi dưỡng học sinh giỏi thi trường chuyên, thi Olympic, thi học sinh giỏi cấp Quận, Thành phố, Quốc gia.

·     Dạy bằng Tiếng Anh, môn khoa học bằng tiếng anh,  cho học sinh các trường Quốc tế - Hệ song ngữ, Hệ Cambridge, Chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE

.          Chương trình tú tài Anh Quốc – chứng chỉ AS và A level

·     Dạy tiếng Anh - Pháp - Hàn - Nhật - Trung thi chứng chỉ cho người đi làm

·     Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỉ, tăng động, chậm phát triển.

·     Luyện thi chứng chỉ tiếng anh: TOIEC, IELTS, TOEFL

·     Dạy các môn năng khiếu: Đàn Piano, Organ, hội họa, nhảy, múa cho trẻ em và người lớn.

·     Dạy tiếng Anh - Pháp - Hàn - Nhật - Trung thi chứng chỉ cho người đi làm

·     Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỉ, tăng động, chậm phát triển.

·     Luyện thi chứng chỉ tiếng anh: TOIEC, IELTS, TOEFL,...

·     Dạy các môn năng khiếu: Đàn Piano, Organ, hội họa, nhảy, múa cho trẻ em và người lớn.

 

 

IV. Ưu Đãi:

- Học thử 1-2 buổi miễn phí để đảm bảo chất lượng gia sư.

- Quý phụ huynh và học sinh không phải trả bất kỳ khoản phí trung gian nào khi lựa chọn gia sư luyện thi tại trung tâm.

- Đổi gia sư bất cứ lúc nào nếu học viên cảm thấy không phù hợp

- Thời gian học do phụ huynh và học sinh lựa chọn.

- Gia sư và giáo viên linh động giữa hình thức dạy online - offline

Gia sư Tất Đạt – điểm đến khai sáng trí tuệ!

Nhằm bảo đảm tính minh bạch và chất lượng giảng dạy, chúng tôi nhận dạy thử miễn phí từ 1-2 buổi, nếu bạn thấy cách dạy tốt phù hợp, dễ hiểu có thể thuê tiếp,nếu không có thể đổi không thuê tiếp.

tim gia su gioi

► Với Chi phí > 250k (Với gia sư là SV), > 400k (Với Giáo Viên).

► Biểu giá sẽ được điều chỉnh phù hợp theo yêu cầu của Phụ huynh và trình độ, kinh nghiệm của gia sư/giáo viên.

⇒  Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn về vấn đề học tập, đăng kí làm gia sư,  hoặc tìm gia sư, giáo viên dạy miễn phí tại nhà cho con vui lòng liên hệ hotline.

Link Đăng Kí Tìm Gia sư cho con:  Tại Đây. 

Link Đăng Kí Làm Gia sư: Tại Đây

GIA SƯ TẤT ĐẠT – DỊCH VỤ GIA SƯ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI

Hotline:  0962.681.347 

                093.171.2489

Website: giasutatdat.edu.vn

Facebook: Gia Sư Tất Đạt

Email: trungtamgiasutatdat@gmail.com


 

Bài viết liên quan

BÍ QUYẾT VIẾT NLXH ĐẠT ĐIỂM CAO - MẸO LÀM...

Đoạn văn nghị luận xã hội chỉ gồm 200 chữ cho đến 250 chữ, các bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho câu hỏi này. Song...

Những Mẹo Để Làm Văn Hay Và Chất Lượng -...

Mở bài là phần đầu tiên của bài làm nó sẽ dẫn đến những đánh giá đầu tiên của giáo viên về bài làm của bạn, một mở bài tốt...

BÍ KÍP VƯỢT QUA ÁP LỰC TRONG PHÒNG THI TỐT...

Sau khi nhân được đề thi, bạn không nên ngồi run cầm cập hay vội vàng “nhìn trước ngó sau” hoặc lập tức khi làm bài ngay,...

ÔN THI ĐH MÔN SINH: CÁCH ĐẠT ĐIỂM CAO 9+...

Đây là khoảng thời gian gấp rút và có thể coi đây là khoảng thời gian “vàng” để các bạn học sinh có thể ôn luyện và chuẩn...

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website

 • pham thanh Huong

  con chị năm sau lên 9 dự kiến thi vào 10 chuyên toán amsterdam, tư vấn giúp chị chọn gia sư toán 9 cho cháu nhé

  30-05-2023   Trả lời
  • img Gia Sư Tất Đạt

   Bên e có Giáo viên luyện 10 Chuyên Toán các trường cấp 3 Top đầu Hà Nội như: Chuyên Toán Sư Phạm, Chuyên Chu Văn An, Chuyên Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ,... Nếu định hướng cho con vào chuyên các trường này, E khuyến khích chị nên chọn giáo viên, chất lượng sẽ đảm bảo hơn gia sư là sinh viên đó ạ( Vì chương trình ôn Chuyên nặng, kiến thức rộng các bạn Sv ko dám nhận).

   30-05-2023

 • pham thanh Huong

  con chị năm sau lên 9 dự kiến thi vào 10 chuyên toán amsterdam, tư vấn giúp chị chọn gia sư toán 9 cho cháu nhé

  30-05-2023   Trả lời
  • img Gia Sư Tất Đạt

   Bên e có Giáo viên luyện 10 Chuyên Toán các trường cấp 3 Top đầu Hà Nội như: Chuyên Toán Sư Phạm, Chuyên Chu Văn An, Chuyên Amsterdam, Chuyên Nguyễn Huệ,... Nếu định hướng cho con vào chuyên các trường này, E khuyến khích chị nên chọn giáo viên, chất lượng sẽ đảm bảo hơn gia sư là sinh viên đó ạ( Vì chương trình ôn Chuyên nặng, kiến thức rộng các bạn Sv ko dám nhận).

   30-05-2023

 • Thành Hưng

  Nhà a có 2 bé tiểu học. 1 bé lên 2, 1 bé lên lớp 4 đều học Olympia. gia đình đang muốn tìm cô dạy toán để củng cố và nâng cao kiên thức cho con trong đợt hè này trung tâm có gv k e?

  30-05-2023   Trả lời
  • img Gia Sư Tất Đạt

   Trường Olympia và HS các khối trường Quốc Tế Khu Cầu Giấy bên e có nhiều cô dạy tốt lắm ạ! Bên e đang sàng lọc giáo viên tiểu học dạy toán tốt, có gì e sẽ gửi thông tin giáo viên tới anh sớm trong hnay nhé.

   30-05-2023

 • bên e có giáo viên dạy luyện thi học sinh giỏi môn tin ko? con chị đang vào đến vòng quận và định hướng thi lên cấp thành phố

  Huyen Kieu

  30-05-2023   Trả lời
  • img Gia Sư Tất Đạt

   Các môn năng khiếu: Đàn, vẽ, hát , Cờ, Múa.. bên e vẫn hỗ trợ tìm gia sư và giáo viên cho PH như bình thường. chị yên tâm nhé

   30-05-2023

 • Huyền Phương Dương

  cho em tìm gia sư môn tiếng anh để ôn thi thpt với ạ

  30-05-2023   Trả lời
  • img Gia Sư Tất Đạt

   học phí vơi mục tiêu 9+ của e hiện: 800k/b ( do 1 tháng nữa e thi r)
   e hỏi bố mẹ xem sao nhé
   vì cấp tốc + tg ko nhiều +với target cao như e thì áp lực điểm thi sẽ lớn vs ng dạy

   30-05-2023

 • Trần Nhật Đông

  Chị Hằng ơi, em cần tìm gia sư dạy Tiền tiểu học. dạy ở khu vực Văn Cao-Liễu Giai. Chị giới thiệu giúp e bạn nào dạy tốt với ạ

  27-05-2023   Trả lời
  • img Gia Sư Tất Đạt

   ok e! Cứ nhắn lại cho chị hêt các yêu cầu vê gs
   - hs nam hay nữ, dự kiên học trg nào, đã biêt gì r
   - Có yc đăc biêt gì vê gs ko
   - lương/ lịch rảnh/ tg bắt đầu muốn học
   Để chị lọc gs bám sát nhu cầu nhe

   27-05-2023

 • Huyền

  Em ơi, chị có bạn có con năm nay thi đại học cần gia sư lớp 12 môn toán, có gì e tư vấn giúp chị nhé

  15-05-2023   Trả lời
  • img Gia Sư Tất Đạt

   Vâng chị! Có gì bên e sẽ hỗ trợ ( đăc bạn các bạn thi chuyển cấp 5, 9, 12 - e sẽ tư vấn kỹ hơn) , chị yên tâm nhé

   15-05-2023

 • Bình Minh

  Bài viết giúp em rất nhiều. Cảm ơn trung tâm đã chia sẻ

  22-12-2022   Trả lời
  • img Gia Sư Tất Đạt

   ok e nha! Nếu muốn gia nhập đội ngũ gia sư bên chị! E theo dõi sát các lớp chị đăng nhé, nếu thấy lớp nào phù hợp thì cứ nhắn chị

   26-12-2022

 • Nguyễn Thu Hằng

  Trung tâm Tất Đạt uy tín nhất trong các trung tâm mình từng cộng tác

  13-12-2022   Trả lời
  • img Gia Sư Tất Đạt

   Mình cảm ơn bạn đã tín nhiệm Dịch vụ gia sư tại nhà 1-1 bên mình nha! Bên mình vẫn đang hoàn thiện DV tốt nhất để xứng đáng trong TOP 5 trung tâm uy tín nhất tại Hà Nội + TP. HCM

   26-12-2022

 • Mr.Tam

  Trung tâm uy tín nhất HN

  02-12-2022   Trả lời
  • img Gia Sư Tất Đạt

   E cảm ơn chị đã tin tưởng bên e! Sắp tới nếu bé nhỏ nha chị cần tìm thêm gia sư các môn khác ( Toán - văn - Anh...). Chị cứ nhắn e nha. Hệ Cambridge bên e cũng nhiều bạn dạy tốt lắm đó ạ

   26-12-2022

Đối tác của chúng tôi

096 268 1347