8 Cách Ôn Thi Nước Rút Hiệu Quả Cho Sĩ Tử 2005 - Tổ Hợp KHXH

Phương Pháp Ôn Thi Nước Rút Cho Sĩ Tử 2005 Dành Cho Tổ Hợp KHXH

 

Mùa thi cử đang đến gần, chắc hẳn các bạn sĩ tử đang trong giai đoạn ôn thi cấp tốc để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.  Bao nhiêu công sức nỗ lực của 12 năm đèn sách giờ chỉ còn một cánh cổng đại học nữa để bạn khẳng định bản thân mình. Và chỉ 5 tháng nữa là bước vào kì thi đại học, chắc hẳn giờ đây các sĩ tử đang ôn thi rất gấp rút, căng thẳng. Vậy trong giai đoạn nước rút này bạn cần phải làm gì để đạt được kết quả tốt nhất. Sau đây, Gia sư Tất Đạt xin chia sẻ một vài bí quyết.

 

I.Bí kíp ôn thi nước rút 

1. Ôn có trọng tâm với các môn tổ hợp KHTN

Thí sinh cần phải nắm vững kiến thức nền tảng, ôn luyện có trọng tâm, tránh ôn lan man, đặc biệt, trong giai đoạn nước rút. Kiến thức nền tảng vững chắc là bàn đạp đưa thí sinh đến những bài tập nâng cao hơn.

 • MÔN VĂN:

Môn văn bây giờ có nhiều câu hỏi mở giúp các em được thể hiện quan điểm, suy nghĩ riêng của bản thân. Để làm được những câu hỏi mở đạt điểm cao các em cũng cần có một hiểu biết nhất định về những kiến thức xã hội. 

 • Cần học thật kỹ các khái niệm, định nghĩa và ghi chép cẩn thận, chú ý các khái niệm hơi giống nhau dễ gây nhầm lẫn. Nên lập sơ đồ, phân chia và tìm những điểm riêng trong các quy luật, định luật để phân biệt chúng.
 • Với những bạn không gặp vấn đề về hành văn thì mình khuyên chỉ nên lập dàn ý, lập sơ đồ tư duy để học cho hiệu quả. Mỗi tuần đầu tư thời gian viết 3 đến 4 bài là được.
 • Với những bạn mắc lỗi về diễn đạt, chưa biết kiểm soát thời gian cho tốt thì nên đầu tư vào viết hơn nhé. Trong lúc viết thì đo đếm thời gian để kiểm soát dung lượng . Viết xong thì đọc tài liệu tham khảo để xem mình yếu ở đâu, cần luyện tập thêm phần nào, chỗ nào.

Về cách luyện thì như mình đã chia sẻ: có thể mỗi ngày một đề đọc hiểu, 2 ngày 1 bài NLXH và 1 tuần làm từ 1-2 đề hoàn chỉnh. Tập viết dần các đoạn nhỏ trong NLVH để quen tay và tập luyện cho tư duy định hướng luôn.

 

 • MÔN LỊCH SỬ:

Môn này đòi hỏi phải ghi nhớ nhiều nhất, rất nhiều con số, sự kiện đan xen nhau. Lịch sử thường có mối liên hệ về bối cảnh xã hội, nguyên nhân hay ý nghĩa. Học sinh cần vẽ "sơ đồ tư duy" dựa trên nguyên lý từ "cây" đến "cành" đến "nhánh", từ ý lớn sang ý bé. Đây là phương pháp học giúp các em học sinh có thể học nhanh và nhớ lâu hơn mà không bị bỏ sót kiến thức và có thể áp dụng ở nhiều môn.

 • Các thí sinh muốn học tốt môn Lịch sử thì cần phân tích được đâu mà mấu chốt vấn đề, đâu là trọng tâm của câu hỏi để xoáy sâu vào chúng, phân biệt rõ đâu là mục tiêu, đâu là chiến lược, ý nghĩa của các trận đánh. 
 • Tránh học không đúng trọng tâm, luyện thi lan man các dạng đề cao cấp. Lên kế hoạch một ngày dành khoảng thời gian nào cho việc luyện thi online, mỗi môn học sẽ có thời lượng bao nhiêu phút? 
 • Với các mốc thời gian khó nhớ, tìm cách gắn nó với một sự kiện quen thuộc nào đó, ví dụ như sinh nhật của bạn bè, người thân...

 

 • MÔN ĐỊA LÝ:

Môn địa lí là một môn học rất thú vị vì cho ta hiểu rõ hơn về các yếu tố tự nhiên- xã hội xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, với một “kho” kiến thức bao la khiến bạn cảm thấy chán nản và khó “ẵm trọn” được nó. Vậy có cách nào để lấy lại cảm hứng yêu thích môn địa lí nhưng vẫn đảm bảo lượng kiến thức mình cần phải nạp vào?

 

 • Cần hệ thống hóa kiến thức. Khi nói về điều kiện tự nhiên của một vùng thì luôn nhớ theo sườn gồm có địa hình, đất đai, khí hậu, sông ngòi, khoáng sản, sinh vật…
 • Rèn luyện thành thạo các kỹ năng vẽ, phân tích biểu đồ.
 • Chỉ cần nhớ những số liệu quan trọng nhất, hiểu rõ về mối quan hệ giữa các lĩnh vực (ví dụ tác động của các điều kiện tự nhiên lên hoạt động kinh tế, văn hóa xã hội…).
 • Phải nắm vững những đặc điểm chính của các vùng miền theo nhiều mặt (tự nhiên, kinh tế, xã hội…) để có thể tự triển khai ý trong bài thi.
 • Nên tập so sánh các nội dung liên quan của các bài.
 • Học sinh nên dùng Atlat như là một phương tiện làm dẫn chứng, điều quan trọng là các em phải nắm được kiến thức cơ bản và từ đó lấy dẫn chứng của Atlat đem vào bài viết. Phương pháp này rất hữu ích giúp các em có thể học nhanh thuộc bài môn Địa lý.

 

 • MÔN GDCD

Nắm vững kiến thức cơ bản nhất trong SGK: Vì toàn bộ nội dung câu hỏi đều lấy trong SGK mà ra. 

 • Học – hiểu, không học vẹt: Học luật thì việc hiểu là rất quan trọng. Nếu chỉ học thuộc mà không hiểu được nội dung thì rất dễ bị nhầm lẫn các kiến thức với nhau, điều này khiến bạn rất dễ hoang mang khi gặp đáp án nhiễu tương tự đáp án đúng.
 • Vận dụng kiến thức linh hoạt: do đó, các vấn đề, tình huống thực tế trong cuộc sống hằng ngày được báo chí đưa tin thường được các thầy/cô đưa vào làm ví dụ minh họa cho bài giảng của mình. 
 • Hệ thống hóa toàn bộ kiến thức bằng sơ đồ tư duy: đây được xem là một phương pháp học đơn giản nhưng lại rất khoa học, có hệ thống và đem lại hiệu quả cao, giúp các bạn học sinh hệ thống lại toàn bộ kiến thức mình đã học một cách dễ dàng nhất mà không bị sót kiến thức.
 • Thường xuyên làm bài tập dưới dạng trắc nghiệm hoặc luyện đề thi để củng cố lại kiến thức đã học.
 • Chủ động tìm hiểu và cập nhật thông tin ngoài thực tế từ các phương tiện truyền thông, thông tin đại chúng để biết cách vận dụng vào giải quyết các câu hỏi tình huống mang tính thực tiễn.

 

2. Rèn tâm lý vững vàng 

Vấn đề tâm lý là một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng đến kết quả thi. Ở giai đoạn nước rút, các sĩ tử cần phải rèn cho mình tâm lý thật tốt thông qua việc luyện đề. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị một cuốn sổ riêng để ghi lại những bài tập hoặc cột mốc lịch sử xong đọc lại những lúc rảnh rỗi. 

 

3.Phân bố thời gian hợp lý

Để quá trình tự ôn thi mang lại hiệu quả cao và giúp trí óc bớt căng thẳng, bạn nên phân bổ thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Buổi tối nên bắt đầu học từ 19h tới 23h và buổi sáng nên học khoảng 5h đến đến 6h.

Ngoài ra, các sĩ tử cũng cần phân bổ thời gian ôn tập kiến thức hợp lý, không nên “nhét” kiến thức dồn dập, một ngày học đi học lại 2 đến 3 môn dễ gây nhàm chán và mệt mỏi. Thậm chí, học một cách ôm đồm, thiếu khoa học sẽ dẫn đến tình trạng bị loãng kiến thức, chỉ nhớ được những nội dung mới đọc mà quên mất những phần trước đó.

 

4.Luyện giải đề từ các năm trước

Việc luyện đề sẽ giúp bạn nắm được cấu trúc và những dạng bài thường gặp trong đề thi. Bạn hãy sưu tầm các đề thi năm trước, hoặc các đề thi tham khảo bán sát cấu trúc của đề thi tốt nghiệp THPT để tự giải trong thời gian quy định của môn thi đó. Sau đó, bạn hãy tra đáp án và tính xem được bao nhiêu điểm. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm bài thi và từ đó có thể bổ sung kiến thức những phần mình còn yếu.

 

5.Ôn tập bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy sẽ giúp bộ não ghi nhớ một cách có hệ thống bằng việc gắn kết các thông tin có liên quan lại với nhau. Đây là một trong các phương pháp học tập hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng hiện nay. Bạn hãy tìm hiểu và áp dụng sơ đồ tư duy vào việc ôn thi tốt nghiệp THPT với các môn khác nhau. Đặc biệt với các môn như Lịch sử thì ôn tập bằng sơ đồ tư duy là một cách hiệu quả.

 

6.Tập thói quen ghi chú

Việc viết những kiến thức ra giấy và dán ở góc học tập sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. 

 

7.Học nhóm

Bên cạnh việc học tập trên lớp và tự ôn ở nhà, bạn nên tổ chức hình thức học theo nhóm. Hãy tìm một nhóm khoảng 2 – 3 bạn có lực học ngang hoặc hơn mình một chút để cùng học. Việc cùng trao đổi kiến thức với nhau sẽ giúp cho bạn nhận ra nhiều lưu ý trong quá trình ôn tập thi THPT. Phương pháp này rất hiệu quả và giúp bạn học tập tích cực hơn.

 

8. Sử dụng các công cụ 4.0 hỗ trợ việc “dùi mài kinh sử”

Năm 2022 được coi là một năm khá đặc biệt khi cho thấy những bước thay đổi lớn trong hoạt động học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên dưới sự hỗ trợ, gắn bó của các công cụ công nghệ. Các ứng dụng học trực tuyến như Microsoft Teams, Zoom, Google Meet... đã trở nên phổ biến và trở thành một trợ thủ đắc lực của các bạn học sinh, sinh viên. Đối với các sĩ tử 2k5, các ứng dụng này cũng được khai thác tối đa cho việc tổ chức các buổi học nhóm, trao đổi kiến thức online hay trị tận gốc “cơn lười bất chợt” của học sinh với các tính năng như giao bài tập, hẹn giờ nhắc nhở.

Trên đây, là một số phương pháp mà Gia sư Tất Đạt muốn gửi đến các sĩ tử 2k5. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn tìm được cho mình phương pháp học tập đúng đắn và đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

 

9. Trung tâm Gia sư Tất Đạt cung cấp gia sư chuyên:

·      Luyện chữ đẹp, tập đọc, tập làm toán, tập đàn, tăng khả năng IQ và EQ......cho các bé từ 5-10 tuổi

·     Dạy các môn: Toán – Văn – Anh – Lý – Hóa – Sinh cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 muốn nâng cao hoặc cải thiện kết quả học tập.

·     Ôn thi tốt nghiệp THPT, thi Đại học các môn học sinh còn yếu

·     Bồi dưỡng học sinh giỏi thi trường chuyên, thi Olympic, thi học sinh giỏi cấp Quận, Thành phố, Quốc gia.

·     Dạy bằng Tiếng Anh, môn khoa học bằng tiếng anh,  cho học sinh các trường Quốc tế - Hệ song ngữ, Hệ Cambridge, Chương trình THPT Quốc tế Cambridge IGCSE

.          Chương trình tú tài Anh Quốc – chứng chỉ AS và A level

·     Dạy tiếng Anh - Pháp - Hàn - Nhật - Trung thi chứng chỉ cho người đi làm

·     Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỉ, tăng động, chậm phát triển.

·     Luyện thi chứng chỉ tiếng anh: TOIEC, IELTS, TOEFL

·     Dạy các môn năng khiếu: Đàn Piano, Organ, hội họa, nhảy, múa cho trẻ em và người lớn.

·     Dạy tiếng Anh - Pháp - Hàn - Nhật - Trung thi chứng chỉ cho người đi làm

·     Giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỉ, tăng động, chậm phát triển.

·     Luyện thi chứng chỉ tiếng anh: TOIEC, IELTS, TOEFL,...

·     Dạy các môn năng khiếu: Đàn Piano, Organ, hội họa, nhảy, múa cho trẻ em và người lớn.

 

 

10. Ưu Đãi:

- Học thử 1-2 buổi miễn phí để đảm bảo chất lượng gia sư.

- Quý phụ huynh và học sinh không phải trả bất kỳ khoản phí trung gian nào khi lựa chọn gia sư luyện thi tại trung tâm.

- Đổi gia sư bất cứ lúc nào nếu học viên cảm thấy không phù hợp

- Thời gian học do phụ huynh và học sinh lựa chọn.

- Gia sư và giáo viên linh động giữa hình thức dạy online - offline

Gia sư Tất Đạt – điểm đến khai sáng trí tuệ!

Nhằm bảo đảm tính minh bạch và chất lượng giảng dạy, chúng tôi nhận dạy thử miễn phí từ 1-2 buổi, nếu bạn thấy cách dạy tốt phù hợp, dễ hiểu có thể thuê tiếp,nếu không có thể đổi không thuê tiếp.

tim gia su gioi

► Với Chi phí > 150k (Với gia sư là SV), > 300k (Với Giáo Viên).

► Biểu giá sẽ được điều chỉnh phù hợp theo yêu cầu của Phụ huynh và trình độ, kinh nghiệm của gia sư/giáo viên.

⇒  Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn về vấn đề học tập, đăng kí làm gia sư,  hoặc tìm gia sư, giáo viên dạy miễn phí tại nhà cho con vui lòng liên hệ hotline.

Link Đăng Kí Tìm Gia sư cho con:  Tại Đây. 

Link Đăng Kí Làm Gia sư: Tại Đây

GIA SƯ TẤT ĐẠT – DỊCH VỤ GIA SƯ UY TÍN SỐ 1 HÀ NỘI

Hotline:  0962.681.347 

                093.171.2489

Website: giasutatdat.edu.vn

Facebook: Gia Sư Tất Đạt

Email: trungtamgiasutatdat@gmail.com


 

Bài viết liên quan

REVIEW: TOP 6 TRƯỜNG THPT CÓ CHẤT LƯỢNG ĐÀO...

Các trường chuyên thuộc đại học: trực tiếp tham gia kì thi HSG Quốc gia như một tỉnh/thành phố. Các trường chuyên tỉnh/thành...

Kinh Nghiệm Thi Vào Lớp 10 Trường Chuyên -...

Trường chuyên là nơi hội tụ rất nhiều học sinh xuất sắc, giỏi. Do đó, khi vào trường chuyên, trẻ có cơ hội tiếp xúc với những...

Cách Chọn Trường Đại Học Cho Các Sĩ Tử| Để...

Sau khi đã chọn được ngành học yêu thích, học sinh hãy tìm hiểu và liệt kê các trường có đào tạo ngành học này. Học sinh cần...

6 Phương Thức Tuyển Sinh Đại Học Ngoại Thương...

Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho thí sinh tham gia/đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi/thi khoa học kỹ thuật...

Ý kiến độc giả Gửi bình luận
Mới nhất   |  Quan tâm nhiều   |  Nhiều phản hồi
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
 • Bình Minh

  Bài viết giúp em rất nhiều. Cảm ơn trung tâm đã chia sẻ

  • img Gia Sư Tất Đạt 

   ok e nha! Nếu muốn gia nhập đội ngũ gia sư bên chị! E theo dõi sát các lớp chị đăng nhé, nếu thấy lớp nào phù hợp thì cứ nhắn chị

 • Nguyễn Thu Hằng

  Trung tâm Tất Đạt uy tín nhất trong các trung tâm mình từng cộng tác

  • img Gia Sư Tất Đạt 

   Mình cảm ơn bạn đã tín nhiệm Dịch vụ gia sư tại nhà 1-1 bên mình nha! Bên mình vẫn đang hoàn thiện DV tốt nhất để xứng đáng trong TOP 5 trung tâm uy tín nhất tại Hà Nội + TP. HCM

 • Mr.Tam

  Trung tâm uy tín nhất HN

  • img Gia Sư Tất Đạt 

   E cảm ơn chị đã tin tưởng bên e! Sắp tới nếu bé nhỏ nha chị cần tìm thêm gia sư các môn khác ( Toán - văn - Anh...). Chị cứ nhắn e nha. Hệ Cambridge bên e cũng nhiều bạn dạy tốt lắm đó ạ

Đối tác của chúng tôi

096 268 1347